10 Sai Lầm mà 89% người mua nhà lần đầu hay mắc phải

5 sai làm mà 89% người miua nhà lần đầu hay mắc phải

Sau nhiều năm tích góp cuối cùng bạn cũng đủ khả năng mua được căn nhà mơ ước. Với tâm lý hào hứng, chủ quan khi nắm tiền trong tay, nhiều người đã mắc những sai lầm khi mua nhà lần đầu. Hãy tránh mắc phải những sai lầm ấy qua bài viết Phan An dưới đây :

1- Mục đích mua nhà ko rõ ràng  

Nhiều người mua nhà vẫn chưa biết mục đích mua để làm gì, chỉ ý định là mua để đó , khi nào về ở cũng được, cho thuê cũng được, sau này lên giá bán ko thì để đó tính tiếp. Đó là ý kiến mình hay nghe nhiều nhất , về nhu cầu mà nhiều anh chị hay chia sẻ

>> Cần xác định rõ: mua để ở là để ở, để,  kinh doanh hay có mua nhà vừa để ở vừa để kinh doanh, hoặc vừa ở vừa cho thuê .>>> Nên Cần xác định ngay từ đầu để lựa chọn cho phù hợp.Ví dụ như mua để ở: thì mình quan tâm đến nội thất, chất lượng sống trong khu vực, tiện ích lân cận , gần trường, bệnh viện hay sân bay

Mua đầu tư, chúng ta sẽ quan tâm 2 ý chính:

– Dòng tiền: tiền  cho thuê hàng tháng – Bao nhiêu %/ năm, bao lâu hoà vốn….

– Lãi vốn: là số tiền chênh lệch bạn có được sau khi bán căn nhà bạn đã mua trước đó.
>> Yếu tố cần quan tâm: tìm bất động sản có tiềm  năng tăng giá trong tương lai, thông tin sắp mở đường xá, xây hạ tầng 

hoặc, ai đó bán lỗ bán gấp bán lỗ dưới giá trị thực tế
Mẹo: Đầu tư thì đầu tư lấy dòng tiền cho thuê hằng tháng hay đầu tư dài hạn đợi tăng giá kiếm lời. Hay kết hợp vừa cho thuê có dòng tiền, rồi tăng giá như kì vọng rồi bán.

>>Từ đó chúng ta xét thêm các yếu tố như: chọn khu vực phù hợp , thời gian lấy lại vốn, thanh toán theo tiến độ ntn, nhà cần bao nhiêu phòng, thiết kế ra sao, xem hướng nhà nào tốt cho vận mệnh theo phong thủy.

 

2- Không tìm hiểu an ninh, hàng xóm láng giềng

Cùng Phan An xem 2 trường hợp dưới đây:

– Chị Ngọc kể về căn nhà đầu tiên của chị ở Q9, TP. HCM: “ Sau 4 năm đi là tích góp được ít tiền, khi tìm mua chung cư thì chỉ lo quan tâm đến cái chung cư, hướng, nội thất chứ không xem xét địa bàn xung quanh đó. Kết quả là, khi dọn vô ở 2 tháng thì mùa mưa, phát hiện ra con đường đi làm về ngày nào cũng ngập nước, lụt lội bẩn thỉu. Thế là im ỉm đợi hết mùa mưa bán gấp lỗ vốn”. 

Anh Sơn ở Quận 4 thì nhớ lại căn nhà đầu tiên anh mua trong vội vàng, về ở mới hay rằng hàng xóm là những tay anh chị. Họ suốt ngày tụ tập, xăm trổ, phì phèo thuốc lá. Đêm đêm họ tụ tập hát karaoke thấu sáng. Do có con nhỏ nên anh phải rào cổng lại, cấm con ra ngoài vì sợ nguy hiểm. Được vài tháng vợ chồng anh cũng phải bán tháo căn nhà để tránh phiền phức. 

Cộng đồng được hiểu là bao gồm hệ thống đường xá cơ sở hạ tầng xung quanh căn nhà, khu nhà và những cư dân gần – xa trong khu vực. Bạn cần rảo quanh khu nhiều lần, vào các thời điểm khác nhau trong ngày, tiếp xúc với những người dân sống lâu năm tại đó, để cảm nhận chính xác về cộng đồng có hợp với lối sống của gia đình bạn hay không.

Mẹo: trước khi xuống tiền hãy dành vài ngày, thậm chi cả tháng để lê la xuống khu vực, quán cafe và bắt chuyện chủ quán, hỏi về tình hình an ninh, có trộm cướp hoặc 1 cách nữa là chí có thể thuê 1 căn nhà trong khu vực đó ở ngắn ngày là biết toàn bộ các vấn đề liên quan xảy ra nếu có.

Lúc ấy xuống tiền cũng ko muộn màng

3- Mua nhà theo đám đông

Những người mua nhà lần đầu vì thiếu kinh nghiệm nên thường chạy theo những tin tức quảng cáo, xu hướng của số đông, thấy thằng bạn nói mua cái nhà kia đẹp, chú của con bạn bảo đất dưới kia rẻ…

Sai lầm này khiến bạn mua phải những căn nhà “ảo”, kém chất lượng, không phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Đồng thời, mua nhà theo đám đông còn tạo kẽ hỡ cho “cò” bất lương tạo “sốt ảo”.

Mẹo: thay vì tìm hiểu thông tin “nghe nói, online, tin đăng nhan nhản từ QC
→ Hãy đến tận nơi khảo sát thực tế.

4- Không kiểm tra pháp lý trước khi xuống tiền

Chung cư: kiểm tra pháp lý dự án, HĐMB và giấy phép xây dựng

Nếu mua nhà đất cần phải có sổ hồng , sổ đỏ riêng.

Kiểm tra tranh chấp, tính minh bạch của BĐS, check quy hoạch

Mẹo: Tránh bị trường hợp lừa đảo sai thông tin, sai diện tích, sai quy hoạch, tranh chấp…

5- Nhất quyết mua bằng được ngôi nhà trong mơ, kì vọng

Bạn Hằng,  kể lại từ nhỏ cô đã ước một ngôi nhà có khoảng sân vườn để trồng hoa, nuôi hồ cá nhỏ và vườn đó có chỗ nuôi mèo. Nên khi đi mua nhà chị nhất quyết chỉ xem nhà có sân như đề ra. Tuy nhiên, những ngôi nhà chị đi coi khi có sân thì nhà lại hẹp hậu, méo, xây xấu, hẻm nhỏ, ko đủ chỗ để nhà mèo… Trong khi đó, có những ngôi nhà rất vừa tiền, đẹp, chỉ là kết cấu không chừa sân đúng như tưởng tượng của chị đều bị bỏ qua. Kết quả là vợ chồng chị mất vài tháng đi xem, sức cùng sức kiệt vẫn chưa mua được nhà. Tệ hơn là anh chị cãi cọ nhau, gia đình bất hoà liên miên trong thời gian tìm nhà. 

Thực tế là rất khó để có căn nhà đúng như tưởng tượng trừ khi bạn mua đất, lên ý tưởng thiết kế tỉ mỉ và xây dựng, vô nội thất chính xác theo ý mình. Đối với nhà hoặc căn hộ mua sẵn, kết cấu hầu như cố định, việc sửa sang chỉ giới hạn ở ngoại thất, nội thất. Cũng có một số căn có thể sửa lại nhưng tốn kém và cũng không hoàn hảo như ý. 

Mẹo: Chính vì thế, khi đi mua nhà  nên đặt ra các tiêu chí cốt lõi và xếp chúng theo thứ tự dựa trên mức ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của mình. Ví dụ mình nên gạch từ 3-4 đầu dòng và bám theo để tìm bất động sản như trên: Nhu cầu mua căn nhà có 2 pn, tài chính 3,5 tỷ, gần trường học cho con  và nội thất hiện đại…

Theo dõi Phan An để cập nhật thông tin thị trường Bất động sản mới nhất, khách quan và chính xác nhất.

Compare listings

Compare