Những dự báo về thị trường cuối năm có những điểm sáng để phục hồi nhưng thời điểm hiện tại, thị trường vẫn trầm lắng bởi việc kiểm soát tín dụng và phát hành trái phiếu.

Những tháng đầu năm 2022, dòng tiền của các nhà đầu tư liên tục đổ dồn vào bất động sản khiến giá đất tại nhiều khu vực tăng phi mã.

Tuy nhiên, khoảng thời gian sôi động không kéo dài và thị trường lại rơi vào trạng thái trầm lắng cho đến nay, do ảnh hưởng bởi việc kiểm soát tín dụng và phát hành trái phiếu. Lượng quan tâm và giao dịch mua bán đất nền trên các chợ địa ốc trực tuyến ghi nhận sụt giảm mạnh trong quý II và chưa có sự cải thiện rõ rệt trong quý III.

Những tháng cuối năm bất động sản đang trầm lắng và đi ngang

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn nhận định, thị trường đất nền một số tỉnh như Bình Phước, Đồng Nai và Bình Dương đã bị ảnh hưởng bởi chính sách kiểm soát tín dụng, hoạt động phân lô, bán nền trong quý III, khiến cho mức độ tìm kiếm sụt giảm mạnh. Và khi các thị trường vệ tinh TP HCM sụt giảm, nhà đầu tư có thói quen quay về các khu vực thành phố có thể đáp ứng nhu cầu ở thực hay có tiềm năng trong tương lai.

Bất động sản cuối năm sẽ đi ngang và chững lại

Về diễn biến thị trường đất nền thời gian tới, ông Đinh Minh Tuấn dự báo, trong quý cuối năm, để các khu vực vùng ven xung quanh TP HCM xảy ra sốt đất là tương đối khó. Bởi đất nền được xem là thị trường đầu cơ trong giai đoạn vừa qua và đây cũng là phân khúc bị hạn chế trong việc tiếp cận vốn tín dụng.

Tuy nhiên, xét đến thời điểm xa hơn một chút như năm 2023-2024, thị trường còn rất nhiều động lực để tăng trưởng và cơn sốt có thể xảy ra.

Theo dõi Phan An để cập nhật thông tin thị trường Bất động sản mới nhất, khách quan và chính xác nhất.

Compare listings

Compare